“บิ๊กโจ๊ก”จัดใหญ่ประกวดอาหารใต้'หรอยจังหู้' เสริมนโยบาย Solf Power ของรัฐบาล
“บิ๊กโจ๊ก”จัดใหญ่ประกวดอาหารใต้'หรอยจังหู้' เสริมนโยบาย Solf Power ของรัฐบาล
เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบ มาตั้งแต่วันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดลงในวันที่ 1 ตุลาคม เป็นครั้งแรกที่ตัดยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน ภายในงานนอกจะจะมีสินค้า อาหาร เครื่องดื่มผลิตภัณฑ์จากภาคใต้แล้ว ในแต่ละคืนก็จะมีศิลปินจากภาคใต้ สายเลือดภาคใต้สลับกันขึ้นเวทีสร้างความบันเทิงตลอดงาน
กล่าวสำหรับปีนี้ยังจะมีการจัดใหญ่ประกวดอาหารใต้ “หรอยจังหู้” แม่ช้อยนางรำ ยกทีมกรรมการผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญอาหารใต้มาชิม หนุนแกงใต้สู่ครัวไทยสู่ครัวโลก
ดร.สุเมต สุวรรณพรหม ประธานจัดประกวดอาหารปักษ์ใต้ หรอยจังหู้ ประจำปี 2567 ของสมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยถึงการเตรียมงานการจัดประกวดอาหารปักษ์ใต้ ประจำปี 2567 ว่า ขณะนี้กระแสความนิยมอาหารปักษ์ใต้มีสูงมาก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากอาหารใต้เป็นศิลปะและวัฒนธรรมหนึ่งของชาวใต้เป็นอาหารไทย ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในทศวรรษที่ผ่านมา มีการพัฒนาความเจริญในเมนูแกงใต้รูปแบบต่างๆที่หลากหลาย และมีการพัฒนาร้านจำหน่ายอาหารใต้ มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเห็นได้ จากการเปิดร้านอาหารใต้บนห้างสรรพสินค้าชื่อดังเพิ่มมากขึ้น
“ในต่างจังหวัดตามภูมิภาคต่างๆ เหนือ อิสาน กลาง จะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานคร ร้านอาหารใต้ผุดขึ้นมาจำนวนมาก สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมบริโภคอาหารใต้ได้แพร่ไปในทุกภาคแล้ว”
สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯได้ให้การสนับสนุนและส่งเสริมธุรกิจอาหารใต้มาอย่างต่อเนื่อง โดยในการจัดงานประเพณีสารทเดือนสิบ ประจำปีนี้ระหว่างวันที่ 21 กันยายนถึง 2 ตุลาคม สมาคมฯจึงได้จัดการประกวดอาหารปักษ์ใต้ ขึ้นเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ และรณรงค์ให้มีร้านอาหารใต้ ขนมพื้นเมือง ผลไม้ปักษ์ใต้มาจำหน่าย ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น
ดร.สุเมต กล่าวอีกว่าทางคณะกรรมการจัดประกวดได้กำหนดชนิดอาหารที่จะจัดประกวด ประกอบด้วยแกงส้ม (ราชินีแกงใต้) แกงไตปลา (ราชาแกงใต้) แกงคั่วกลิ้ง แกงคั่วใส่กะทิ ไก่ต้มขมิ้น และ น้ำแกงขนมจีน โดยคณะกรรมการชิมในปีนี้จะนำทีมชิมโดย นายสันติ เศวตวิมล (แม่ช้อยนางรำ) กรรมการจากเดลินิวส์ชวนชิม ลุงพรสอนอาชีพ (พัทลุง) นายวิวัฒน์ ศรีเพ็ญ นายภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์ นายวิสุทธิ์ สันติกุล คณะกรรมการเชลล์ชวนชิม พิธาน คลี่ขจาย กิตติชัย ใสสะอาด(ครัวสหภาพรัฐวิสาหกิจ) ปราญ์ ไชยคำ อดียบรรณาธิการจาก สยามกีฬา และเฉลียว คงตุก อดีตบรรณาธิการคมชัดลึก ดร.อรุณศรี จงเจียมจิต ผู้แทนสมาคมช่างภาพผู้สื่อข่าวโทรทัศน์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยกำหนดจัดประกวดในวันอาทิตย์ ที่29กันยายน 2567 เวลา 13.00 น.ณ อาคารสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา กรุงอทพฯ
ทั้งนี้ ผู้สนใจเข้าประกวด สามารถรับเอกสารใบสมัครได้ที่สำนักเลขาธิการสมาคมฯ และโทรศัพท์ 0811103939 ไอดีไลน์ 0809022508
กล่าวสำหรับสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ ตั้งอยู่ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา สถานที่กว้างขวาง อาคารสำนักงานใหญ่โต ปีนี้มีการตั้งเต้นท์เป็นโดมขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันฝน เพราะงานบุญสารทเดือนสิบจะเจอฝนทุกปี คณะกรรมการจึงเช่าเต้นท์ขนาดใหญ่ไว้บริการ
ปัจจุบัน พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร.เป็นนายกสมาคม ต่อจาก พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ ซึ่ง พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล ให้การสนับสนุนเต็มที่ในการจัดประกวดอาหารใต้หรอยจังหู้
(ขอบคุณที่มาจากแหล่งข่าวด้วยครับ)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น